Uống đủ nước mỗi ngày có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Hơn 60% cơ thể chúng ta là nước và tất cả các cơ quan cũng được tạo ra từ nước. Phổi chứa 85% nước, cơ và thận 79% nước, não và tim 73%, xương chứa 32% nước. Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp nhu động ruột hoạt động đều đặn, giảm chứng đau nửa đầu và ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiều căn bệnh khác.

Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe bạn nhận được nếu uống đủ lượng nước mỗi ngày:

Uống đủ nước mỗi ngày có lợi cho sức khỏe như thế nào?

1. Các khớp của bạn sẽ được bôi trơn tốt hơn
Sụn (nằm trong đĩa đệm của cột sống và khớp giúp xương chuyển động mượt mà hơn) được tạo thành từ 80% là nước. Đó là lý do tại sao uống không đủ nước có thể làm giảm khả năng hấp thụ sốc của khớp và khiến bạn mắc bệnh đau khớp.

Uống đủ nước mỗi ngày còn giúp cơ thể đào thải các chất độc gây viêm khớp, về lâu dài thói quen này sẽ giúp bạn ngăn chặn bệnh gút (một tình trạng đau khớp).

2. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận
Thận có nhiệm vụ loại bỏ chất thải ra khỏi máu. Vì vậy, nếu bạn không uống đủ nước thì chất thải sẽ hòa với axit sinh ra myoglobin (một loại protein) gây tắc nghẽn thận. Ngoài ra, mất nước cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Uống đủ nước mỗi ngày có lợi cho sức khỏe như thế nào?

3. Tâm trạng, trí nhớ và sự tập trung của bạn sẽ được cải thiện
Mức độ hydrat hóa có tác động lớn đến não của chúng ta. Cho dù bạn chỉ mất nước nhẹ (ví dụ như bạn uống khoảng 1/2 lượng nước cần thiết mỗi ngày) cũng đủ gây ra sự suy giảm của một số chức năng não.

Theo một nghiên cứu, phụ nữ mất 1,4% chất lỏng có thể dẫn đến tình trạng giảm khả năng tập trung và tâm trạng, thậm chí làm tăng tần suất đau đầu. Mặt khác, ở nam giới, mất 1,6% chất lỏng có thể gây hại cho trí nhớ và gây ra mệt mỏi, lo lắng.

4. Tim của bạn sẽ hoạt động tốt hơn
Uống đủ nước là cách đơn giản mà bạn có thể làm để giảm áp lực lên tim. Mất nước nhẹ có thể dẫn đến tình trạng giảm lượng máu trong cơ thể, làm tăng nhịp tim và hạ huyết áp, khiến cơ thể có nguy cơ bị sốc.

Uống đủ nước mỗi ngày có lợi cho sức khỏe như thế nào?

5. Bạn có thể ít bị đau đầu hơn
Một nghiên cứu được thực hiện trên 102 người đàn ông cho thấy uống thêm 1,5 lít nước mỗi ngày giúp cải thiện thang điểm MSQOL (Migraine-Specific Quality of Life – hệ thống tính điểm của các triệu chứng đau nửa đầu).

47% số người uống nhiều nước hơn cho biết chứng đau đầu của họ được cải thiện đáng kể, trong khi nhóm đối chứng chỉ có 25% người được cải thiện.

6. Ngăn ngừa táo bón
Thói quen uống nhiều nước sẽ giúp bạn giảm và ngăn ngừa bệnh táo bón. Nước khoáng là lựa chọn có lợi nhất vì natri và magiê trong nó có thể cải thiện tần suất chuyển động của ruột.

Để biết cơ thể bạn cần nạp bao nhiêu (lít) nước mỗi ngày, bạn hãy lấy cân nặng (kg) nhân với 0,033.

Nguồn: Trí Thức VN. – https://trithucvn.org/suc-khoe/uong-du-nuoc-moi-ngay-co-loi-cho-suc-khoe-nhu-the-nao.html

Trả lời